สำนวนไทย
Posted by webmaster on April 18 2019 19:41:18
จระเข้ขวางคลอง
ความหมาย : พอเอ่ยถึงจระเข้เท่านั้นก็ขนหัวลุกเชียวล่ะ เพราะนึกถึงเรื่องชาละวัน จระเข้ยักษ์ของไทยในหนัง ในสมัยก่อนนั้นเมืองไทยมีจระเข้อยู่มาก ไม่ว่าตามแม่น้ำลำคลอง อย่างคลองแสนแสบนี้ ก็น่าที่จะมีจระเข้อาศัยอยู่มาก่อนแน่ เนื่องจากว่าจระเข้มีมากและเห็นกันเป็นปกติจึงไม่น่ากลัวเท่าไรถ้ามันไม่มายุ่งกับเรา 
แต่การสัญจรในสมัยก่อนนั้น ทางเรือเป็นทางที่สะดวกที่สุด นี้แหละ คือความลำบากที่จะพูดถึง ถ้ากำลังพายเรือไปอยู่ดีๆ เกิดมีตัวอะไรตะปุ่มตะป่ำลอยขึ้นมาขวางคลองอยู่แล้วจะหลบไปทางไหนได้ครับ ตัวจระเข้ตัวเล็กซะที่ไหน คลองบ้านเราก็ใช่ว่าจะกว้างมากนัก มีเนื้อที่พอแค่เรือสวนกันไม่ลำบากเท่านั้น (เป็นบางคลองเท่านั้น)
เมื่อจระเข้มาลอยขวางอยู่อย่างนี้ก็ไม่ต้องไปไหนหรอก อยู่กันตรงนั้นแหละ คอยดูจระเข้ให้มันไปอย่างเดียว จระเข้นี้ก็ช่างร้ายเหลือเกินจะทำอะไรก็ไม่ทำ ลอยขึ้นขวางคลองไม่ให้ไปซะอย่างนั้น
สำนวนจระเข้ขวางคลองนี้จึงมีความหมายว่า การกระทำใดๆ ที่เป็นอุปสรรค หรือเป็นการกีดขวางไม่ให้บุคคลนั้นกระทำสิ่งที่ตนปรารถนาได้อย่างราบรื่น
โอกาสที่ใช้ : ใช้กล่าวตำหนิผู้ที่ชอบกันท่าบุคคลอื่นไม่ให้เขากระทำการได้สะดวก ทำตนเป็นอุปสรรคกีดขวางอย่างนั้น 
เช่น : กำนันเต่าน่ะ แกมีลูกสาวสวยมาก เห็นเขาว่ามีคนไปจีบเยอะ ปากแกก็ว่าไม่หวงลูกสาวหรอก แต่ก็ทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลองไปเสียทุกราย

จับเสือมือเปล่า
ความหมาย : เสือเป็นสัตว์ดุร้าย อาศัยอยู่ตามป่าเขา ดำรงชีวิตด้วยการกินเนื้อเป็นอาหาร ไม่ว่าเนื้อคนหรือเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะยิ่งคนด้วยแล้วเสือชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ ใครพลัดหลงเข้าไปในป่า ถ้าไม่มีอาวุธป้องกันตัวไป รับรองเสร็จเสือทุกราย
เมื่อเสือเป็นสัตว์ดุร้ายและชอบกินคน ผู้ที่คิดจะจับเสือนั้นก็ต้องเป็นผู้เก่งกล้าสามารถ จะต้องมีเครื่องมือหรืออาวุธในการจับด้วย ที่จะคิดจับมือเปล่าๆ คงจะมีน้อยเต็มที
หากไม่คิดจะลงทุนหาผู้มาช่วยจับเสือ หาเครื่องมือในการจับ ความปลอดภัยก็ย่อมจะเสี่ยงต่อชีวิตเพราะมีไปแต่มือเปล่าๆ จับเสือมือเปล่า หมายความว่า แสวงหาประโยชน์โดยตัวเองไม่ต้องลงทุน
โอกาสที่ใช้ : ใช้กับคนที่ทำอะไรโดยไม่ลงทุน แต่หวังผลกำไรหรือหวังแต่จะได้ฝ่ายเดียว
เช่น : ถ้าคิดจะจับเสือมือเปล่า นายเลิกหวังได้ ไม่มีใครเขาอยากลงทุนกับนายหรอก